ดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง เทรนด์ใหม่

ใคร ๆ ก็ชอบโพสต์ภาพน้ำผักเขียว ๆ ลงในโซเชียลมีเดีย พร้อมติดแฮชแทค #celeryjuicecleanse จึงเกิดความสงสัยก็เลยไปสืบหาข้อมูลมาพบว่า นี่เป็นเทรนด์เพื่อสุขภาพที่กำลังฮิตในเมืองนอก นั่นคือการดื่มน้ำ ‘ขึ้นฉ่ายฝรั่ง’ หรือ ‘เซเลอรี่’ โดยมีคำเคลมถึงขึ้นว่า เพียงคุณดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง วันละ 16 ออนซ์เท่านั้น มันจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปเลย!


เทรนด์นี้เกิดขึ้นมาจาก Anthony William ผู้เขียนหนังสือขายดีชื่อว่า Medical Medium โดยนักโภชนาการคนนี้ได้พยายามแนะนำให้คนรอบข้างดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งสกัดวันละแก้ว เพื่อบำบัดรักษาความเจ็บป่วยเรื้อรังต่าง ๆ มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว

เนื่องจากเขาค้นพบว่าในขึ้นฉ่ายฝรั่ง ไม่ได้มีแค่เกลือ แต่เป็น ‘กลุ่มเกลือ’ ที่สามารถช่วยขับของเสีย ยับยั้งจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงขับพวกสารพิษในตับออกมาได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ทั้งลดความดันโลหิต มีกากใยช่วยระบบขับถ่าย อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเคโพแทสเซียม และโฟเลต แถมยังแคลอรีต่ำ (100 กรัม ให้พลังงานเพียง 13 กิโลแคลอรี ) น้ำตาลน้อย ดื่มได้บ่อยแบบไม่รู้สึกผิดอีกด้วย

เสียงจากผู้ที่ลองดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งสกัดเป็นประจำ พบว่า สุขภาพดีขึ้น บางคนที่ป่วยเป็นภูมิแพ้ก็บรรเทาลง บางคนดื่มแล้วหน้าใสไกลสิว เพราะร่างกายภายในดี หลาย ๆ คนรู้สึกได้ว่าอาการเจ็บป่วยทุเลาลงอย่างรวดเร็ว ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น มีพลัง กะปรี้กะเปร่าไปทั้งวัน และสรรพคุณอื่น ๆ อีกมหาศาล

โดยเขาได้แนะนำวิธีการดื่มไว้ว่า

  1. ต้องใช้ขึ้นฉ่ายฝรั่งเท่านั้น ขึ้นฉ่ายจีนไม่ได้นะ
  2. คั้นสด หรือปั่นแล้วแยกกากออก ห้ามผสมน้ำ หรือน้ำตาลลงไป ห้ามใส่น้ำแข็งด้วยนะจ๊ะ
  3. ดื่มตอนท้องว่าง ก่อนอาหารเช้า 15-30 นาที ปริมาณ 16 ออนซ์ (ประมาณ 470 มิลลิลิตร หรือน้ำขวดธรรมดา 1 ขวด)
  4. ดื่มติดต่อกันอย่างน้อย 7 วันจึงจะเริ่มเห็นผล

หากรับประทานหรือดื่มไปแล้วรับรองว่าช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน แถมโซเดียมต่ำ โพแทสเซียมสูง ทำให้ลดอาการบวมน้ำได้ มีวิตามินเยอะมากจึงช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันช่วยให้ร่างกายแข็งแรงว่าแล้วก็ลองดูสักแก้วมั้ยคะ