5 ขั้นตอนกับการหาห้องน้ำในห้าง..เมื่อสภาวะฉุกเฉิน

ระยองวันนี้ ขอแนะนำ 5 ขั้นตอนการหาห้องน้ำในห้าง จากประสบการณ์บ่อยครั้งเวลาเดินห้างแบบไม่ทันตั้งตัว ฮ่า า า ก็คือ การปวดปัสสาวะหรือปวดอุจจาระนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าวิธีแก้ปัญหาเรื่องเหล่านี้นั้นง่ายนิดเดียว นั่นก็คือหาห้องน้ำให้เจอแล้วก็ปลดทุกข์นั่นเอง

แต่ความเป็นจริงแล้ว มันมักจะปัญหาที่ชอบเกิดขึ้นก่อนจะได้ปลดทุกข์เสมอๆ นั่นก็คือ เรามักหาห้องน้ำในห้างไม่ค่อยเจอง่ายๆ เสียอย่างนั้น ซึ่งในสภาวะคับขันเช่นนี้แล้ว การที่รู้วิธีที่จะช่วยหาห้องน้ำอย่างแม่นยำในเขาวงกตติดแอร์นี้ จึงน่าจะเป็นสิ่งดีที่ควรรู้ติดตัวไว้

1.กวาดสายตามองหาป้ายบอกใบ้เส้นทาง


มองหาป้ายบอกใบ้เส้นทาง

ขั้นแรกในการเริ่มหาห้องน้ำนั้นเบสิคมากๆ นั่นก็คือการเริ่มกวาดสายตาไปรอบตัวเหนือศีรษะเสียก่อน ถ้าเราโชคดีเราก็จะสามารถพบสัญลักษณ์รูปห้องน้ำ บอกใบ้นำทิศให้เราไปสู่ยังจุดหมายอย่างจบบริบูรณ์

แน่นอนว่าในบางครั้งโชคไม่ได้เข้าข้างเราเสมอ สำหรับในบางห้างแล้ว ป้ายนำทางไม่ได้หาได้ง่ายเช่นเดียวกับการหาห้องน้ำ และบางครั้งป้ายก็อาจจะชี้ทางให้สับสนและนำไปสู่ทางตันได้เช่นกัน

2.ให้มุ่งเดินเข้าไปที่มุมใดมุมนึงของอาคาร


การเดินวิ่งเข้ามุมใดมุมนึงของอาคารไว้ก่อน

หากเราคิดจะไม่พึ่งป้ายนำทางแล้ว การเดินวิ่งเข้ามุมใดมุมนึงของอาคารไว้ก่อน จะเป็นการสร้างโอกาสในการเจอห้องน้ำได้มากกว่าเดินวนไปมาแบบไม่มีทิศทางใดๆเพราะว่าการออกแบบอาคารส่วนมากโดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าแล้ว

ผู้ออกแบบเองมักจะนิยมวางผังห้องน้ำกระจายไว้บริเวณหัวมุมอาคาร เนื่องด้วยการออกแบบห้างสรรพสินค้าเองจะนิยมให้พื้นที่การขายและพื้นที่เช่า อยู่เป็นวงแหวนตรงกลางอาคาร เพื่อให้เกิดการเดินหมุนเวียนของผู้มาช้อปปิ้งนั้นไหลลื่น นั่นทำให้เรามักเจอโถงโล่งๆ ที่มีบันไดเลื่อนกลางห้างเสมอๆ

ดังนั้นเมื่อร้านค้าและทางเดินส่วนใหญ่อยู่ตรงกลาง ห้องน้ำจึงมักจะถูกไปอยู่ตรงมุมอาคารนั่นเอง โดยมีความเชื่อว่าไม่ว่าจะต้องเดินไกลแค่ไหน คนปวดชิ้งฉ่องก็ไม่วายต้องเดินไปให้ถึง

3.เมื่อถึงมุมอาคารแล้วไม่มั่นใจ ให้มองหาโถงลิฟต์ใกล้ๆ


มองหาโถงลิฟต์ใกล้ๆ

ถ้าหลังจากเราลองวิ่งเข้ามุมอาคารแล้วยังไม่พบทางสว่าง ให้ลองมองหาโถงลิฟต์หรือโถงทางเชื่อมไปที่จอดรถ ซึ่งการมองหาโถงเหล่านี้ก็มักจะช่วยให้เราเจอห้องน้ำที่แอบซ่อนอยู่ถัดกันได้บ่อยครั้ง

นอกจากห้างจะนิยมวางห้องน้ำไว้มุมอาคารแล้ว การออกแบบห้างเขาก็จะนิยมแอบวางลิฟต์เล็กลิฟต์น้อยไว้ตามหัวมุมอาคารเช่นกัน เพราะหากเราวางลิฟต์เพียงแค่กลางโถงอาคารที่เรามักเห็นบ่อยๆ มันก็จะไม่เพียงพอสำหรับการเชื่อมต่อและขนส่งคนหรือสินค้าระหว่างชั้น

ทำให้ที่ใดมีลิฟต์ที่นั่นก็มักจะมีห้องน้ำอยู่ด้วยกันเสมอๆ และสำหรับการวางผังให้ห้องน้ำกับลิฟต์อยู่ด้วยกันยังมีข้อดีที่ว่า สองฟังก์ชันนี้สามารถแบ่งช่องระบายอากาศด้วยกันได้ อีกทั้งช่องท่อต่างๆ ด้วย

4.หากไม่เจอโถงลิฟต์ ให้มองหาช่องทางเดินเล็กๆ ตามมุมหักศอก


มองหาช่องทางเดินเล็กๆ ตามมุมหักศอก

และเมื่อไปในบริเวณมุมอาคารไม่เจอทางไปโถงลิฟต์ให้เราได้พุ่งชน เบาะแสสุดท้ายที่จะสามารถช่วยให้เราหาห้องน้ำได้ก็คือ การมองหาช่องทางเดินเล็กๆ ที่มักจะซ่อนตามมุมหักศอกลึกเข้าไปของอาคาร

ซึ่งการซุกห้องน้ำไว้ลึกๆ ตามทางหักศอกแบบนี้นั้น ก็อาจเป็นเรื่องจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน เพราะในบางครั้งบริเวณหัวมุมอาคารตรงนั้น อาจจำเป็นต้องวางห้องของงานระบบทั้งแอร์และไฟฟ้า ซึ่งเป็นห้องที่สำคัญและขยับเขยื้อนได้ยากกว่าห้องน้ำ ทำให้ห้องน้ำจึงต้องถูกผลักออกไปหลบลึกกว่าอีกหน่อย

และอย่างที่กล่าวไปในข้อที่ 2 ที่ว่า ถ้าคนมันต้องทำธุระไม่ว่าจะหนักหรือเบา การที่ต้องเดินไกลอีกหน่อย เราก็ต้องไป เดินอ้อมอีกสักหน่อยจะเป็นไรกัน

5.ตรวจสอบสัญลักษณ์แยกชายหรือหญิงให้ดีก่อน


ตรวจสอบสัญลักษณ์แยกชายหรือหญิง

ในขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเราเจอห้องน้ำแล้ว เราอาจจะดีใจกับการเจอห้องน้ำมากเกินไปก็เป็นได้ ทำให้เราอาจะเผลอรีบเข้าห้องน้ำผิดห้อง ดังนั้นเมื่อเจอห้องน้ำแล้ว สุดท้ายก็ขอให้ตรวจสอบสัญลักษณ์แยกชายหรือหญิงให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่เมื่อก้าวเท้าเข้าไปแล้ว เราจะได้ปลดปล่อยปัญหาฉุกเฉินได้อย่างสบายและมั่นใจนั่นเอง