ถ้าสะอาดไม่ต้องอาบน้ำก็ได้

ทำไม ระยองวันนี้ ถึงบอกว่าถ้าสะอาดแล้วเราไม่ต้องอาบน้ำก็ได้ ลองมาอ่านผลวิจัยนักวิทย์

ข้อมูลจาก ศาสตราจารย์ Casey Carlos ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย California San Diego School of Medicine ได้มีการแนะนำ สำหรับการอาบน้ำบ่อยครั้งเกินไป ไม่ดีต่อสุขภาพผิว ซึ่งการอาบน้ำที่ด็อกเตอร์แครอลบอก นั่นหมายถึงว่า การอาบน้ำถูสบู่ เพราะมันมีบางส่วนของร่างกายที่ไม่จำเป็นต้องถูสบู่ ก็ได้

โดยมีมูลเหตุและสมมุติฐาน ของนักวิทย์หลายท่านที่มีเหตุผลสนับสนุน ดังนี้
1.ไม่ได้สกปรก
ผิวหนังของเราปกติ ก็มีกระบวนการการทำความสะอาดด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว
2.แบคทีเรีย
แบคทีเรียบางชนิดก็ไม่มีพิษภัย แถมยังมีประโยชน์ต่อผิวหนังของเรา เอื้ออำนวยให้ผิวหนังมีสุขภาพดีอีกด้วย ดังนั้นการอาบน้ำทุกวัน ก็ไม่ต่างอะไรจากการกำจัดสิ่งดีๆ ให้ออกไปจากตัว ทางที่ดีก็ไม่ต้องอาบน้ำบ่อยเกินไปหรอก รอจนเหนียวค่อยอาบก็ยังไม่สายนะ
3.ผมแห้ง
อาบน้ำแล้วก็ต้องสระผม และการสระผมบ่อยๆ นั้นไม่ดีเลย เพราะจะทำให้น้ำมันตามธรรมชาติของเส้นผมหลุดออกไป กลายเป็นปัญหาผมชี้ฟู ไร้น้ำหนักในเวลาต่อมา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรสระผมแค่อาทิตย์ละ 2 ครั้งก็พอ
4.ผิวแห้ง
ประเทศไทยร้อนนะ แต่คนก็ยังชอบอาบน้ำอุ่น เจ้านี่ล่ะสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังของเราแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย เพราะน้ำอุ่นชะล้างน้ำมันออกจากตัวได้ดีเกินไป ในกรณีที่ต้องอาบทุกวัน ชอบอาบน้ำมาก แนะนำอย่าอาบน้ำอุ่นเลยนะ แล้วก็อย่าอาบเกิน 10 นาทีด้วย
5.เล็บพัง
นอกจากการอาบน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้ง ยังทำให้เล็บที่เพิ่งไปทำมาจากร้านในราคาแสนแพง พังทลายไม่มีชิ้นดีได้ด้วย เพราะน้ำอุ่นสามารถทำให้เล็บขยายตัวได้ สีทาเล็บต่างๆ จึงหลุดลอกออกได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เล็บอ่อนนุ่มมากเกินไปจนอาจเกิดความเปราะ หักได้ง่าย
6.เปลืองน้ำ
ข้อนี้มักถูกใช้เป็นข้ออ้างสำหรับสาวไม่อาบน้ำอยู่แล้ว แต่จะบอกว่ามันไม่ใช่แค่ข้ออ้างหรอก เพราะตามองค์การเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ ได้กำหนดค่าเฉลี่ยการใช้น้ำของแต่ละครัวเรือนที่มีสมาชิก 4 คนเอาไว้ว่า ควรใช้น้ำไม่เกิน 400 แกลลอนต่อวัน และน้ำส่วนใหญ่ที่ถูกใช้ไปนั้นก็มาจากการทำความสะอาดล้วนๆ ดังนั้นบ้านใครมีอ่าง เลิกลงอ่างดีกว่า เปลี่ยนมาอาบแบบฝักบัวซู่ซ่าก็สบายใจดีเหมือนกัน และถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนอาบน้ำนาน ก็พยายามใช้เวลาให้สั้นลง

แหล่งข้อมูล : Gangbeauty